ตอนนี้คุณอยู่ที่ :: หน้าแรก > ความรู้ด้านวิศวกรรม > ประเภทของงานขึ้นรูป (ตอนที่ 8)

ประเภทของงานขึ้นรูป (ตอนที่ 8)

4.9 การหล่อลื่น ( Lubrication )

การขึ้นรูปจะประสบผลสำเร็จหรือไม่นั้น  ก็ขึ้นอยู่กับการหล่อลื่นด้วย  หากเลือกใช้ประเภทของน้ำมันหล่อลื่นไม่ถูกต้องแล้ว  การขึ้นรูปก็จะไม่สำเร็จผลได้

หน้าที่ของน้ำมันหล่อลื่นมีอยู่    3  ประการคือ

1.ป้องกันการสัมผัสกันระหว่างชิ้นงานกับแม่พิมพ์

2.ช่วยให้แผ่น  blank  เคลื่อนตัวไปได้อย่างราบเรียบระหว่างการกดตัวของ  blank  holder  กับ  die

3.ป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนในขณะที่โลหะไหลตัว

 

การเลือกประเภทของน้ำมันหล่อลื่นที่ถูกต้องนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ปฏิบัติงาน  ซึ่งอาจแตกต่างกันไปในแต่ละโรงงาน  นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับการออกแบบและวัสดุที่ใช้ในการทำแม่พิมพ์  ตลอดจนความหนาของชิ้นงานก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย  แม่พิมพ์ที่ทำจากเหล็กหล่อและเหล็กที่มีคาร์บอนต่ำต้องการน้ำมันหล่อลื่นที่มีความหนืด  ( viscosity )   มากกว่าแม่พิมพ์ที่ทำจากเหล็กแข็ง  ( hardened  steel  tool ) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนได้  นอกจากนี้กรณีต่อไปนี้ก็ต้องการน้ำมันหล่อลื่น  ที่มีความหนืดสูงเช่นกันคือ  กรณีที่เปอร์เซ็นต์  reduction ในแต่ละครั้งมีค่ามาก,  รัศมีของ  punch  และ  die  มีค่าน้อยและชิ้นงานมีความหนามาก

การที่จะใช้น้ำมันหล่อลื่นชนิดเดียวเพื่อหล่อลื่นในการขึ้นรูปโลหะต่างกันแล้ว  เป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเนื่องจากน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้ได้ดีกับการขึ้นรูปเหล็กอาจใช้ไม่ได้ผลเลยกับอลูมิเนียมก็ได้  การใช้น้ำมันหล่อลื่นที่หนาเกินไปก็อาจทำให้เกิดรอยย่นได้   สำหรับการขึ้นรูปอะลูมิเนียม  ในตารางที่  4.4  เป็นประเภทน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้กับการขึ้นรูปอะลูมิเนี่ยม

น้ำมันหล่อลื่นที่สกัดมาจากปิโตรเลียมนั้น  นิยมใช้กันมากในงานขึ้นรูปอะลูมิเนียม  เพราะสามารถคงคุณสมบัติของการหล่อลื่นไว้ได้นานแม้จะต้องขึ้นรูปหลายครั้งก็ตาม  ในขณะที่การหล่อลื่นที่ใช้สารละลาย

Water ? soluble  เป็นตัวหล่อลื่นนั้นมักจะแห้งตัวเร็ว  หากไม่ผสมกับน้ำมันหล่อลื่นและต้องใช้หลายครั้ง  หากมีการขึ้นรูปซ้ำ  Water ? soluble  oil  ผสมกับน้ำ  จะเป็นตัวหล่อลื่นที่ดีมากสำหรับการขึ้นรูปเพียงครั้งเดียว  สำหรับเทคนิคในการใช้น้ำมันหล่อลื่นอยู่ในตารางที่  4.5

 

ตารางที่ 4.4 ชนิดของน้ำมันหล่อลื่นที่ใช้ในงานขึ้นรูปอะลูมิเนียม

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (ยังไม่มีคนโหวด)
Loading ... Loading ...
ชื่อ:
อีเมล์:
ข้อความ:
กำลังส่งข้อมูล กรุณารอสักครู่....